Báo cáo tổng kết trong 9 tháng đầu năm 2017 cho biết ngành tôm Việt Nam có xuất khẩu kim ngạch tăng 21,9% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt mức 2,5 tỷ USD. Trong đó khách hàng lớn của ngành tôm Việt Nam chủ yếu là thị trường châu Âu. So với năm 2016 thì thị trường châu Âu đã tăng 32% đặc biệt các nước lớn như Anh đã tăng hơn 46%, Hà Lan là 47% và Bỉ là 34%. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho ngành tôm Việt Nam.
Lý do của hiện tượng tăng trưởng này đó là người tiêu dùng châu Âu rất ưa chuộng các sản phẩm thủy sản có giá trị tăng tiện lợi. Đồng thời từ giờ đến cuối năm thì ở thị trường châu Âu này sẽ có rất nhiều các lễ hội ẩm thực và văn hóa nên thị trường này cũng tăng sản lượng nhập khẩu tôm.
Theo VASEP, hiện tại thì các kênh bán lẻ tại thị trường châu Âu chỉ tiêu thụ các sản phẩm thủy sản được sản xuất bền vững. Do đó tôm sú sinh thái tôm thẻ hữu cơ tại Việt Nam được thị trường này rất ưa chuộng nhờ vào quy cách sản xuất bền vững an toàn với môi trường.
Chính việc tôm Việt Nam được ưa chuộng ở thị trường châu Âu khiến kim ngạch xuất khẩu tăng cao đã làm cho giá tôm tại thị trường trong nước cũng tăng lên theo. Đặc biệt trong những ngày vừa qua giá tôm nguyên liệu tại các tỉnh phía Nam như Cà Mau, Kiên Giang đã tăng cao giúp cho người nuôi tôm thu được một nguồn lợi nhuận lớn.
Cụ thể đối với loại tôm cỡ 30/kg thì có giá hơn 220.000 đồng, cỡ từ 40 con/kg thì có giá khoảng 190.000 đồng đặc biệt đối với cỡ 100 con/kg thì có giá khoảng 107.000 đồng. Riêng cỡ từ 70 – 100 con/kg thì hiện đang được các doanh nghiệp thu mua một cách mạnh mẽ để nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng châu Âu nên có thể giá tôm thuộc cỡ này sẽ còn tăng cao hơn nữa.
Trong những năm gần đây tôm đang trở thành một mặt hàng kinh doanh hấp dẫn và được các doanh nghiệp lớn trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương lựa chọn để phát triển trên quy mô lớn. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cũng đánh giá rằng ngoài châu Âu thì Bắc Mỹ và Tây Âu cũng đang là những thị trường mục tiêu lớn của các công ty đa quốc gia.

Chia sẻ
Bài tiếp theoKim Ngạch Xuất Nhập Khẩu 9 Tháng Đầu Năm Vượt 100 Tỷ USD
Chào các bạn, mình là Khánh Vân Eximtrain, là một người với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, và hơn 8 năm giảng dạy về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, các bạn có thể tìm hiểu về mình thông qua Facebook, Youtube

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here