Điều Chỉnh Mới Dành Cho Xuất Nhập Khẩu Đặc Sản Và Gạo Hữu Cơ

0
366

Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động, xuất khẩu gạo của Việt Nam gặp nhiều khó khăn, khiến cho sản lượng sụt giảm, vì vậy cần phải xóa bỏ đi những thủ tục gây khó cho doanh nghiệp.

Xem thêm:

Mới đây trong nghị định thay thế nghị định 109/2010/ND-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo, Bộ Công thương đã đang dự thảo đưa các loại gạo mang tính chất khuyến khích như là gạo đặc sản gạo hữu cơ, gạo dinh dưỡng da khỏi nhóm đối tượng thuộc phạm vi điều chỉnh.
Đối với sự phát triển của doanh nghiệp lúa gạo nói riêng và ngành lúa gạo Nói chung thì nghị định 109 được cho là gây khó khăn, cản trở sự phát triển của ngành. Cần thiết phải xóa bỏ những thủ tục gây khó khăn cho doanh nghiệp đồng thời tạo cơ hội kinh doanh giúp doanh nghiệp tiếp cận thị trường tốt hơn trong bối cảnh xuất khẩu gạo của Việt Nam thì gặp nhiều khó khăn, sức cạnh tranh thì yếu, sản lượng tụt giảm.
Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công thương Ông Phan Văn Chinh cho biết đối với dự thảo Nghị định thay thế cho nghị định 109 Bộ Công thương quyết định 10 điểm mới liên quan đến thủ tục hành chính, thẩm quyền, giấy tờ, một thủ tục nhưng nhiều hồ sơ giấy tờ đã được loại bỏ nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp.
Theo nghị định thay thế thì không bắt buộc là thương nhân phải sở hữu những kho chứa hay là cơ sở xay xát hoặc chế biến thóc gạo; để đáp ứng điều kiện kinh doanh thì thương nhân có thể sở hữu hoặc thuê các cơ sở này. Dự thảo cũng bỏ đi quy định khống chế địa bàn đầu tư xây dựng kho chứa, cơ sở xay xát, chế biến thóc, gạo; giảm quy mô của kho chứa thóc gạo từ 5 tấn xuống còn 3 tấn.
Mặc dù vậy thì dự thảo nói trên vẫn còn gặp hai vấn đề cần phải xin ý kiến cấp trên.
Vấn đề thứ nhất đó là điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo có gắn với vùng nguyên liệu hay không. Trước đây thủ tướng yêu cầu việc nghiên cứu gắn vùng nguyên liệu với điều kiện kinh doanh. Song trong quá trình xây dựng dự thảo thì các chuyên gia chỉ ra rằng nếu gắn điều kiện kinh doanh với vùng nguyên liệu thì vô hình chung còn nặng nề hơn, khó phát triển hơn. Do đó nhằm giảm đi gánh nặng và tạo điều kiện cho doanh nghiệp tốt hơn thì dự thảo Nghị định đưa nội dung này vào theo hướng khuyến khích chứ không bắt buộc.
Vấn đề thứ hai đây là một điểm mới trong dự thảo nghị định lần này, cho phép thương nhân được xuất khẩu gạo mà không cần đáp ứng điều kiện kinh doanh, không cần cấp giấy chứng nhận và chỉ cần thông báo hợp đồng xuất khẩu với Bộ Công Thương đối với các mặt hàng như gạo hữu cơ, gạo dinh dưỡng, gạo đồ.
Những thay đổi trong nghị định lần này nhằm khuyến khích, mở rộng cho doanh nghiệp để doanh nghiệp có cơ hội được tiếp cận với thị trường tốt hơn. Ngoài ra các loại gạo đưa ra khỏi phạm vi kiểm soát, điều chỉnh thì không nằm trong danh mục cân đối an ninh lương thực. Tuy nhiên những vấn đề này vẫn còn đang chờ Chính phủ xử lý.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here