Học Trái Ngành Có Học Và Làm Được Xuất Nhập Khẩu Hay Không

0
1846
học trái ngành có học được xuất nhập khẩu không

Tôi đoán là khi đọc bài viết này bạn đang phân vân học trái nghành có làm được xuất nhập khẩu không vì bạn chưa đủ tự tin đổi việc xang lĩnh vực mới hay sợ mình không thích nghi được môi trường làm việc nhiều áp lực và luôn bị áp tiến độ như vậy.

Xem thêm:

Không chỉ bạn mà rất nhiều người đang muốn thay đổi công việc muốn thử sức xang lĩnh vực xuất nhập khẩu nhưng lại phân vân mình học kinh tế, hay chỉ học ngoại ngữ, hành chính thì làm sao làm được xuất nhập khẩu. Vậy làm xuất nhập khẩu có thực sự khó như bạn nghĩ, học trái nghành có làm được xuất nhập khẩu không.

Bạn Huệ, nhân viên hành chính 25 tuổi hỏi trên diễn đàn lamchame. “ Em rất thích công việc xuất nhập khẩu nhưng lại học hành chính và hiện tại em đang đi làm được 2 năm rồi có nên nghỉ việc chuyển xang làm xnk không ạ,anh/chi tư vấn giúp em với”.

Nickname Smile hap trên Webxuatnhapkhau.com hỏi: “ Học trái nghành có làm được xuất nhập khẩu không các bác, em muốn tìm trung tâm dạy xuất nhập khẩu uy tín ở Cầu Giấy hoặc khu Ngã Tư Sở để học, mong cả nhà giúp đỡ ”

Đó chỉ là 2 trong số rất nhiều những câu hỏi phổ biến mà bạn có thể tìm được khi gõ từ – học xuất nhập khẩu, hay nghiệp vụ xuất nhập khẩu hoặc hay địa chỉ hoc xuất nhập khẩu tốt nhất ….” Vậy nếu tôi là bạn thì câu trả lời sẽ là như thế nào:

– Bạn mong đợi công việc tốt hơn nên hãy mạnh dạn thay đổi công viêc tốt hơn phù hợp với bạn nhé.

HỌC TRÁI NGHÀNH VẪN LÀM TỐT ĐƯỢC XUẤT NHẬP KHẨU – đây là cam kết chắc chắn của rất nhiều nhà tuyển dụng khi phỏng vấn nhân viên cho công ty mình ở những vị trí: chứng tư, mua hàng, hiện trường, logictis….

Thực tế hiện nay hơn 80% nguồn nhân lưc trong linh vực xuất nhập khẩu đều không được đào tạo đúng nghành họ đang làm.Vậy nên nếu bạn đang làm kế toán, học kinh tế hay linh vực không liên quan như ngoại ngữ hay báo chí, sư phạm thì đều có thể học và làm được tốt công việc xuất nhập khẩu nhé.

Khi bắt đầu với lĩnh vực mới có nhiều phương pháp tiếp cận chính một là bạn tự học hoặc nhờ người khác hướng dẫn. Tủy nhiên cách thứ nhất: TỰ HỌC có vẻ không khả quan vì bạn rất lóng ngóng chưa biết nên bắt đầu từ đâu, không có ai trợ giúp, trước quá nhiều luồng kiến thức bạn sẽ khó mà phân biệt được đâu là kiến thức nghiệp vụ trọng tâm, không theo chuyên đề cụ thể nên rất ít người thành công với phương pháp này. Phần lớn những người tự học xnk đều bỏ cuộc giữa chừng.

Cách thứ 2: Nhờ sự hướng dẫn nghiệp vụ từ người có chuyên môn đây là lựa chọn tối ưu nhất với những ai là dân ngoại đào bắt đầu từ con số 0 với lĩnh vực xnk. Bạn có thể chọn xin học việc tại các công ty chuyên về lĩnh vực vận tải, logictis, hải quan để học hỏi kinh nghiệm thực tế. Mặt tích cực của phương pháp này là kiến thức rất thực tế, ban được thực hành nghiệp vụ luôn trên chứng từ thật, có người hướng dẫn nên sẽ rất nhanh tiến bộ và làm được việc. Lúc này bạn sẽ thấy xuất nhập khẩu không quá phức tạp như kế toán hay luôn phải sử dụng goại ngữ như bạn vẫn nghĩ. Câu hỏi quen thuộc: “ Không biết tiếng anh có làm được xuất nhập khẩu, hay tiếng anh trong xuất nhâp khẩu có khó không.”
Vừa không mất tiền, vừa có kinh nghiệm lại có việc ngay ai mà chả thích nhưng mặt trái của phương pháp này bạn cần phải nhìn nhận thực tế theo 3 vấn đề sau:

  • (1) Không phải ai cũng may mắn xin được việc ngay khi chưa có kinh nghiệm tị nào về xuất nhập khẩu, nhà tuyển dụng có rất nhiều lưạ chọn các ứng viên tốt hơn nên tỉ lệ bạn bị Fall là rất cao vì đó là quy luật- còn bạn tự nhiên trúng tuyển mới là chuyện lạ đó.
  • (2) Nếu may mắn xin được vị trí học việc, nghiệp vụ mà bạn chưa biết gì về xuất nhập khẩu như một trang giấy trắng thì rất khó để thích nghi trong môi trường làm việc mới. Chắc chắn bạn sẽ lóng lóng không biết làm invoice, cầm PO., Packinglist, A/N mà không hiểu nó có tác dụng gì. Nhận mail yêu cầu báo giá từ khách hàng lóng ngóng không biết nên gửi giá FOB, hay EXW… Còn nữa, những nhân viên cũ tại công ty họ sẽ không có nhiều thời gian để hướng dẫn theo đũng cách cầm tay chỉ việc cho bạn đâu nhé, vì ai cũng có việc phải làm để trụ lại bạn phải tự học rất nhiều mà không có nền tảng kiến thức cơ bạn thì việc bị Out sau 2 tuần học việc là đương nhiên. =.=
  • (3) Bạn Vân Anh xin được vị trí thực tập ở công ty Logictis mảng mua hàng nôi địa việc của bạn ấy trong 1 tháng học việc chỉ là làm bill, soạn invoice, check và hoàn thiện báo giá của khách. Trong 1 tháng học viên khi được nhận làm chính thức Vân Anh rất vui nhưng vì chi phí công ty trả cho nhân viên mới như bạn ấy trong 6 tháng thấp hơn nhiều, khi xin nghỉ việc và xin ở vị trí khác trng kĩnh vực XNK Vân Anh rất bối rối trước những câu hỏi nghiệp vụ về: “cách tính giá cước vận tải, quy trình booking với hãng tài, cách làm chứng từ hàng Sea, Air, em đã trực tiếp truyền tờ khai và áp mã HS cho lô hàng nào chưa?…

Hãy nhớ bạn sẽ phải học rất nhiều nhưng chỉ làm một mảng rất nhỏ.Tuy nhiên,bạn sẽ không biết công việc mình sẽ phải làm gồm những gì nên biết càng nhiều càng tố vì thứ tạo ra thu nhập chính là chất xám của bạn.

Vậy cách thứ 2, sự lựa chọn an toàn nhất trả lời cho câu hỏi của bạn học trái nghành có làm được xuất nhập khẩu không chính là tìm trung tâm dạy xuất nhập khẩu uy mtín để học nghiệp vu.

Chỉ cần gõ : học nghiệp vụ xuất nhập khẩu ở Đống Đa, địa chi học xnk ở Đống Đa, học xuất nhập khẩu ở hà nội hay khóa học xnk uy tín ở tphcm, lớp học xuất nhập khẩu ở Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, nên học xuất nhập khẩu ở đâu Bình Dương, Thủ Đức…. bạn sẽ nhận được rất nhiều kết quả về những trung tâm dạy nghiệp vụ uy tín được đánh giá cao.

Tuy nhiên, để biết rõ nhất về chất lượng, nội dung và chương trình đào tạo có thật sự tốt có phải là lớp học xuất nhập khẩu thực tế mà bạn cần hay không hãy lưu ý những điều sau:
Bạn đi học vì muốn làm được xuất nhập khẩu, có thể xin được vị trí tốt hơn công việc hiện tại của mình chứ không phải để nhận được chứng chỉ xin việc cuối khóa. Rất nhiều bạn sẽ nói:

“tui phải có chứng chỉ làm hồ sơ người ta mới tin chứ không ai gọi đi phỏng vấn”- “em lo học xong kông xin được việc lắm cứ phải có cái chứng chỉ để sau này cần thì dùng tới”…
Đó là suy nghĩ của phần lớn các bạn đi học nghề và xin việc hiên nay nhưng sự thật là chứng chỉ không có được tác dụng thần thánh như bạn nghĩ chỉ cần chứng minh cho nhà tuyển dụng được bạn có năng lực và có thể làm được việc, tất nhiên phải có kiến thức đã nhé.

Làm sao để tìm được trung tâm dạy xuất nhập khẩu uy tín không bị mất tiền mất thời gian hay mất quá nhiều chi phí cho những khóa học không hiệu quả trong khi bạn chỉ cần học khóa cơ bản là lớp học thực tế cho người mới bắt đầu đều có thể xin được việc

Chỉ cần nhớ 4 yếu tố sau bạn sẽ chọn được trung tâm uy tín nhé.

  • (1)Quan trọng nhất là giảng viên hướng dẫn
  • (2)Thứ hai chương trình đào tạo tại đó ra sao
  • (3)Thứ 3 chính sách hỗ trợ học viên trong và sau khóa học như thế nào
  • (4) Thứ 4 thời gian, địa chỉ, cơ sở vật chất học tập
  • (5)Thứ bét nhất mới tới chứng chỉ nhé.

Vấn đề lệ phí cũng rất đáng quan tâm, nếu bạn tìm được trung tâm dạy tốt với chi phí 3 triệu cho một khóa học nghiệp vụ, hỗ trợ học lại miễn phí 1sau khi tốt nghiệp đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên rồi thì đừng chần chừ gì nhé,đăng ký học ngay thôi vì đã có rất nhiều người giống bạn tìm được việc làm trong nghành xnk rồi đó.

LusicaNguyen: “ Mình không biết gì cả tất cả đều mới tinh lúc đầu đăng ký học ở trung tâm Vinatrain mình đã tìm hiểu rất nhiều nơi đều review bên này khá tốt, hỗ trợ học viên sau khi tốt nghiệp rất nhiệt tình, có bạn bảo học ở đó 9 tháng rồi đăng ký học lại vẫn được trung tâm tư vấn nhiệt tình và báo lịch học chi tiết lại được học 3 buổi không thích họ trả tiền không trừ phí nữa nên cũng yên tâm đăng ký lớp bên chi nhánh Vũ Phạm Hàm,Câu Giấy . Giờ học được 14 buổi mình đã xin được việc rồi mọi thứ nhanh hơn mong đợi )”

Chia sẻ
Bài tiếp theoKim Ngạch Xuất Nhập Khẩu 9 Tháng Đầu Năm Vượt 100 Tỷ USD
Chào các bạn, mình là Khánh Vân Eximtrain, là một người với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, và hơn 8 năm giảng dạy về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, các bạn có thể tìm hiểu về mình thông qua Facebook, Youtube

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here