Kim Ngạch Xuất Nhập Khẩu 9 Tháng Đầu Năm Vượt 100 Tỷ USD

0
391

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất khẩu trong 9 tháng đầu năm 2017 của nước ta so với cùng kì năm ngoái đã tăng 54,32% tương ứng với 21,3% và đã đạt mức 308,31 tỷ USD.

Trong đó phải kể đến nhóm hàng xuất khẩu. Trong 9 tháng đầu năm xuất khẩu hàng hóa tăng 19,8% so với cùng kì năm ngoái, đạt 154,3 tỷ USD.

Trong tổng số 154,3 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu của cả nước, thì chỉ riêng 10 nhóm hàng xuất khẩu lớn đã chiếm hơn 111 tỷ đồng.

Trong nhóm 10 mặt hàng xuất khẩu lớn này đầu tiên phải kể đến nhóm hàng điện thoại và linh kiện với kim ngạch đạt 31,54 tỷ USD. Tiếp theo đó là 19,21 tỷ USD thuộc về nhóm hàng dệt may. Máy tính và các sản phẩm điện tử và các linh kiện điện tử cũng chiếm đến 18,54 tỷ USD. Giày dép là 10,64 tỷ USD; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng đạt 9,31 tỷ USD. Thủy sản cũng được xem như là một thế mạnh của Việt Nam, nhóm hàng này đạt 5,99 tỷ USD. Gỗ và sản phẩm từ gỗ chiếm 5,54 tỷ USD; phương tiện vận tải và phụ tùng cũng không kém cạnh khi đạt 5,1 tỷ USD. Xơ sợi dệt đạt 2,63 USD; ra quả cũng chiếm 2,35 tỷ USD.

Theo dự báo của Bộ Công thương thì tăng trưởng xuất khẩu của 10 nhóm hàng chủ lực này từ giờ đến hết năm 2017 vẫn có triển vọng khá cao.

Đơn cử một trường hợp, các hãng điện thoại lớn trên thế giới đang đầu tư các nhà máy sản xuất tại VIệt Nam và dần đi vào ổn định, do đó mà trong những tháng còn lại của năm 2017 chắc chắn việc xuất khẩu mặt hàng điện thoại và linh kiện vẫn tăng cao.

Trong hơn 9 tháng quáo với cùng kì năm ngoái riêng mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đã tăng hơn 40%. Đà tăng này dự đoán còn tiếp tục kéo dài trong những tháng cuối năm, do các doanh nghiệp đã thành công trong việc phát triển và mở rộng thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu sang nhiều nước khác nhau trong khu vực và trên thế giới như Hàn Quốc, Canada, Trung Quốc,…

Các chuyên gia cũng dự đoán rằng mặt hàng này có rất nhiều cơ hội để tiếp tục tăng trưởng và phát triển ở các thị trường mới. Đặc biệt đối với những thị trường nhỏ, không có nhiều thương hiệu nổi tiếng thì sẽ là một cơ hội tuyệt vời để Việt Nam xuất khẩu mặt hàng máy vi tính, sản phẩm và linh kiện điện tử.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here