Lời Giải Cho Bài Toán Nâng Giá Trị Xuất Khẩu Gỗ

0
410

Trong xu hướng toàn cầu hóa tinh tế sự cạnh tranh giữa các nền kinh tế ngày càng nhiều và trở nên gay gắt hơn và Việt Nam cũng không nằm ngoài phạm vi đó. Trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam đang phải cạnh tranh về nguồn gỗ nguyên liệu kèm theo đó là những quy định mới đòi hỏi về nguồn cung cấp gỗ phải hợp pháp thì các doanh nghiệp Việt Nam cần phải tính tới việc nâng giá trị sản phẩm gỗ của mình lên.

Xem thêm:

Theo một cam kết mà Việt Nam đã ký vào hồi tháng 5/2017 thì các doanh nghiệp ngành gỗ của nước ta đang đứng trước một yêu cầu cấp thiết, đó là bắt buộc phải đảm bảo các sản phẩm gỗ được sản xuất từ nguồn cung cấp gỗ hợp pháp.

Việt Nam phải đảm bảo được toàn bộ các sản phẩm gỗ bao gồm cả các sản phẩm tiêu thụ trong thị trường nội địa và xuất khẩu phải là các sản phẩm được sản xuất từ nguồn gỗ hợp pháp, theo như đúng nội dung trong Hiệp định Đối tác tự nguyện ( FLEGT VPA) mà Việt Nam đã ký với EU.

Chuyên gia phân tích chính sách của tổ chức Forest Trend, ông Tô Xuân Phúc cho biết: Các doanh nghiệp gỗ lâu nay xuất khẩu các sản phẩm gỗ của mình vào hai thị trường lớn là EU và Mỹ thì sẽ không bị ảnh hưởng nhiều khi Việt Nam kí FLEGT VPA, còn các doanh nghiệp sản xuất hàng nội địa và xuất khẩu sang Trung Quốc thì sẽ gặp phải nhiều khó khăn.
Việc siết chặt cung gỗ đòi hỏi yêu cầu hợp pháp có thể thấy rõ ràng qua câu chuyện của công ty TNHH Xuất nhập khẩu Tài Anh, 44 container của công ty này đã bị giữ lại, không được thông quan do nghi ngờ nguồn gốc gỗ không hợp pháp.

Giám đốc công ty Ông Hà Đăng Tài cho biết nguyên nhân số container gỗ không được thông quan đó là do liên quan tới chứng chỉ công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật thực vật hoang dã nguy cấp. Theo như quy định này một số loài gỗ như trắc,gỗ hương, cẩm lai muốn được phép buôn bán với quốc tế thì phải có giấy phép CITES do cơ quan có thẩm quyền tại các quốc gia thành viên cấp. Ông Tài cũng cho hay doanh nghiệp của ông đã chuyển hướng nghiệp khẩu gỗ từ khu vực châu Phi thay vì nguồn cung gỗ từ Lào, Campuchia và Indonesia.

Kim ngạch xuất khẩu ngành gỗ của Việt Nam năm nay có thể đạt tới 8 tỷ USD nhưng mà đứng trước thực tế về việc cung gỗ bị thu hẹp thì Việt Nam đã đề ra những mục tiêu thực tế hơn đó là tập trung vào việc sản xuất chế biến sâu. Trong một hội thảo về việc xuất nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam mới được tổ chức gần đây tại Hà Nội bà Dương Phương Thảo, Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu đặt kỳ vọng vào ngành gỗ sẽ có những doanh nghiệp đi đầu trong việc sản xuất các sản phẩm gỗ đem lại giá trị xuất khẩu cao.
Tuy nhiên nhìn vào bức tranh xuất khẩu gỗ thực tế của Việt Nam thì chủ yếu vẫn là xuất khẩu dăm gỗ và viên nén. Ngành chế biến và xuất khẩu dăm gỗ, viên nén thì liên tục được mở rộng trong những năm gần đây biểu hiện được thể hiện qua việc số lượng nhà máy năm 2009 chỉ là 47 nhưng đến năm 2016 đã tăng lên con số 130 nhà máy. Lượng dăm gỗ xuất khẩu bình quân mỗi năm lên đến 7 – 8 triệu tấn thì nhưng chỉ thu về được khoảng 1 tỷ USD, điều đó cho thấy việc xuất khẩu dăm gỗ thì đem giá trị không cao.

Để hạn chế việc xuất khẩu dăm gỗ nhằm mục đích có nguồn nguyên liệu phục vụ cho các ngành chế biến sâu hơn thì từ năm 2016 Chính phủ đã áp dụng mức thuế xuất khẩu 2% cho việc xuất khẩu dăm gỗ.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Đầu tư ông Tô Xuân Phúc đã khẳng định rằng: Với đặc điểm rừng trồng ở Việt Nam chủ yếu là theo hộ gia đình thì để có được nguồn cung trong chế biến sâu thì cần phải có những chính sách khuyến khích nhằm thay đổi hình thức đầu tư trong việc trồng rừng. “Tương lai cho ngành xuất khẩu gỗ của Việt Nam về lý thuyết đó là đầu tư vào chế biến sâu, giảm chế biến thô thế nhưng thực tế thì ngành gỗ Việt Nam vẫn chưa có chiến lược để phát triển điều này. Chỉ khi nào có được những chiến lược rõ ràng, cụ thể, có được sự cam kết từ các bên liên quan thì ngành gỗ Việt Nam mới có thể tạo ra được các sản phẩm xuất khẩu có giá trị cao”.

Chia sẻ
Bài tiếp theoKim Ngạch Xuất Nhập Khẩu 9 Tháng Đầu Năm Vượt 100 Tỷ USD
Chào các bạn, mình là Khánh Vân Eximtrain, là một người với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, và hơn 8 năm giảng dạy về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, các bạn có thể tìm hiểu về mình thông qua Facebook, Youtube

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here