Những Lợi Ích Đối Với Nền Kinh Tế Từ Việc Tăng Cường Xuất Siêu

0
413

Tổng kết 9 tháng đầu năm 2017 đã cho thấy tình hình cán cân thương mại hàng hóa đã có một cuộc đảo chiều ngoạn mục và quay trở lại trạng thái xuất siêu với mức gần 330 triệu USD. Cú đảo chiều này đã tô điểm thêm một mảng màu tươi sáng cho bức tranh tình hình kinh tế Việt Nam. Sự thay đổi này là một tín hiệu rất tích cực cho nền kinh tế của Việt Nam, bởi trong những tháng đầu năm thì thâm hụt thương mại của nước ta luôn ở mức cao.
Xuất siêu trong 9 tháng vừa qua có thể có được là nhờ vào việc xuất nhập khẩu đã có một sự tăng đột biến trong quý III. Tốc độ tăng trưởng của cả xuất khẩu và nhập khẩu trong quý III đều đạt trên 21% và điều đặc biệt là sau ba quý liên tiếp thâm hụt thương mại thì quý III đã ghi nhận được một mức xuất siêu kỉ lục trong nhiều năm qua đạt tới 2,3 tỷ USD.
Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của nước ta trong 9 tháng đầu năm 2017 đã tăng 20% cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng ở cùng kỳ năm ngoái. Chính sự tăng trưởng xuất khẩu này đã phục hồi cả về giá trị và về chất lượng của nền kinh tế.

VEPR đã đánh giá cán cân thương mại của nước ta đang có một tín hiệu lạc quan đó là cán cân thương mại đang ở trong tình trạng thặng dư nhẹ. Tuy nhiên đằng sau tín hiệu lạc quan đó thì việc khu vực trong nước tiếp tục nhập siêu mạnh lại là một điều đáng lo ngại, điều này đã diễn ra trong nhiều năm qua nhưng vẫn chưa có cách giải quyết tốt hơn.

Tổng cục hải quan cũng cho hay trong nhiều năm gần đây thì khối doanh nghiệp FDI luôn đạt mức thặng dư thương mại lớn còn trong khi đó ngược lại là khu vực doanh nghiệp có vốn hoàn toàn trong nước thì luôn trong trạng thái thâm hụt. Trong 9 tháng đầu năm 2017 giá trị nhập khẩu của khu vực trong nước đã đạt tới 58,6 tỷ USD trong khi đó thì xuất khẩu lại chỉ thu về được 45,2 tỷ USD, chính vì vậy mà thâm hụt thương mại của khối này lên đến 13,4 tỷ USD. Trong khi đó ở chiều ngược lại kim ngạch xuất khẩu của khu vực FDI thì lại chiếm tới 66,3% tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa của cả nước, thặng dư thương mại của khối này đạt 13,7 tỉ USD. Có thể nói xuất siêu trong 9 tháng vừa qua mà nền kinh tế của nước ta đạt được là nhờ công đầu của khối các doanh nghiệp FDI.

Thực trạng trên đã cho thấy tình hình thương mại của nước ta phụ thuộc quá nhiều vào khu vực FDI. TS Phạm Thế Anh của Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã chỉ ra những dấu hiệu bất ổn của hoạt động xuất nhập khẩu trong việc phụ thuộc quá nhiều khối FDI. Sự phụ thuộc vào một số ít doanh nghiệp FDI cũng là một rủi ro lớn. Giá trị xuất khẩu của khu vực FDI trong 9 tháng đầu năm 2017 tập trung chủ yếu vào một số doanh nghiệp mà cụ thể là Samsung. Sản lượng xuất khẩu điện thoại và linh kiện điện tử của Samsung trong 9 tháng đầu năm tăng rất mạnh, biểu hiện này nó mang tính chu kì và không phải lúc nào thì nó cũng có thể đạt được sản lượng cao như vậy. Chính vì thế để duy trì tốc độ tăng trưởng cao như hiện nay là một bài toán rất khó và gần như là nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta.
Bên cạnh đó thì nhập khẩu cũng tăng mạnh ở các nhóm hàng tư liệu sản xuất phục vụ cho các ngành công nghiệp chế biến chế tạo. Đây cũng là một biểu hiện có tính hai mặt. Hàn Quốc là nước dẫn đầu về lượng vốn FDI đầu tư vào nước ta chính vì vậy mà các doanh nghiệp FDI này chủ yếu nhập khẩu tư liệu sản xuất từ Hàn Quốc, do đó Hàn Quốc Tiếp tục giữ vị trí đứng đầu là thị trường nhập siêu lớn nhất của Việt Nam. Điều đó một lần nữa khẳng định các doanh nghiệp FDI tận dụng tốt hơn cơ hội từ các FTA.

Xu hướng nhập khẩu cũng đem lại những lợi ích tích cực. Hàn Quốc là một nước có trình độ công nghệ cao hơn Trung Quốc, và xu hướng nhập khẩu đang có sự dịch chuyển đối tác nhập siêu từ Trung Quốc sang Hàn Quốc. Các chuyên gia cho rằng đây có thể là một cơ hội tốt để Việt Nam tiếp nhận các tiến bộ của công nghệ khoa học.

Mặc dù là còn tiềm ẩn nhiều bất ổn trong hoạt động xuất nhập khẩu thì nhưng các chuyên gia tài chính vẫn đánh giá cao sự đảo chiều của cán cân thương mại về hướng xuất siêu. Điều này đã giúp cho việc điều hành các chính sách vĩ mô trở nên dễ dàng hơn. Trước mắt thì xuất siêu nó giúp cho tỷ giá ổn định hơn và không có hiện tượng bất ổn trong những tháng cuối năm.

Chia sẻ
Bài tiếp theoKim Ngạch Xuất Nhập Khẩu 9 Tháng Đầu Năm Vượt 100 Tỷ USD
Chào các bạn, mình là Khánh Vân Eximtrain, là một người với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, và hơn 8 năm giảng dạy về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, các bạn có thể tìm hiểu về mình thông qua Facebook, Youtube

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here