Những Thành Công Đáng Ghi Nhận Của Thị Trường Xuất Nhập Khẩu 2017

0
388

Theo Bộ Công thương cho biết kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trong tháng 9 năm 2017 của nước ta đạt 19 tỷ USD, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước sau 9 tháng đầu năm 2017 lên con số 154,03 tỉ USD, so với cùng kỳ năm ngoái thì đã tăng 19,8%. Và một điều đặc biệt đó là hầu hết các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực thì đều có mức tăng trưởng khá, dao động từ 18,9 – 35%.

Nói đến sự tăng trưởng mạnh mẽ của các mặt hàng xuất khẩu thì ta cần phải nhắc đến mặt hàng gạo với một sự bứt phá rất mạnh mẽ. Chỉ tính riêng trong tháng 9 thì 1 khối lượng gạo xuất khẩu đã đạt đến con số 466 000 tấn, mang về 210 triệu USD đưa tổng kim ngạch xuất khẩu gạo trong 9 tháng đầu năm của nước ta đạt 4,57 triệu tấn 20,8% về khối lượng và 18,6% về giá trị. Sở dĩ mà sản lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng cao đó là nhờ vào sự tăng trưởng của các thị trường Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Bangladesh. Thấy những tín hiệu đáng mừng từ thị trường xuất khẩu gạo thì mới đây Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã đưa ra một quyết định mới, nâng mục tiêu xuất khẩu gạo năm nay lên mức 5,6 triệu tấn thay vì con số 5,2 triệu tấn như trước.

Ngoài gạo ra thì nhóm hàng nhiên liệu khoáng sản cũng có kim ngạch tăng trưởng đột biến cả về giá và lượng. Lớn nhất thì phải kể đến việc xuất khẩu than đá đã tăng 194% về giá trị và 122,5% về khối lượng, dầu thô cũng không kém cạnh khi tăng 33,4% về giá trị, nhóm quặng và khoáng sản khác thì cũng đạt 118,7% về khối lượng.

Ở chiều ngược lại của cán cân thương mại thì Bộ Công Thương cũng cho hay chỉ tính riêng trong tháng 9 kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của nước ta ước đạt 18,6 tỉ USD so với năm ngoái thì để tăng 2,3%. Tính trung bình trong 9 tháng đầu năm 2017 thì kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của nước ta đã tăng 23,1% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy thì sau 9 tháng cả nước ta đã xuất siêu khoảng 400 triệu USD và nhập siêu chỉ còn khoảng 442 triệu USD.

Hoạt động thương mại và đầu tư toàn cầu đã phục hồi trở lại là một trong những yếu tố có tác động tích cực đến việc sản xuất trong nước. Tình hình thu hút vốn và giải ngân vốn FDI thì tiếp tục tăng. Chính sách mà chính phủ đưa ra trong thời gian vừa qua nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, đơn giản hóa các thủ tục đầu tư đã phát huy hiệu quả và góp phần thúc đẩy việc xuất khẩu những tháng cuối năm. Đó là những nhận định về tình hình xuất nhập khẩu những tháng cuối năm của Bộ Công Thương.

Chia sẻ
Bài tiếp theoKim Ngạch Xuất Nhập Khẩu 9 Tháng Đầu Năm Vượt 100 Tỷ USD
Chào các bạn, mình là Khánh Vân Eximtrain, là một người với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, và hơn 8 năm giảng dạy về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, các bạn có thể tìm hiểu về mình thông qua Facebook, Youtube

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here